Wi-fi, laptop có thể khiến nam giới vô sinh

Hiện nay việc dùng laptop ngay càng trở nên phổ biến, tuy nhiên ít ai có thể biết được những tác hại khôn lường khi sử dụng laptop không đúng cách, đặc biệt là chúng có thể là nguyên nhân sâu sa gây nên tình trạng vô sinh nam. Việc thường xuyên đặt laptop trên đùi khi sử dụng, nhiệt phát ra sẽ ảnh hưởng tới tinh trùng, làm giảm số lượng và khả năng di động của chúng có thể gây ra vô sinh ở nam giới. Cùng hiểu thêm về vấn đề này rõ hơn ngay sau đây.

wi-fi-laptop-co-the-khien-nam-gioi-vo-sinh

Nguyên nhân gây vô sinh từ dùng laptop

Sử dụng máy tính không đúng cách gây vô sinh

Như người ta đã chứng minh, 40% hiện tượng các cặp vợ chồng bị vô sinh xuất phát từ nam giới. Nguyên nhân gây vô sinh bao gồm giãn tĩnh mạch tinh, chấn thương hoặc khuyết tật ở bộ phận sinh dục, bị mắc những bệnh lây lan qua đường sinh dục, bị nhiễm trùng hoặc viêm tuyến tiền liệt, rối loạn hệ miễn dịch hoặc hocmon hoặc liệt dương.

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã đặt một mẫu tinh trùng dưới chiếc laptop kết nối internet qua mạng wi-fi. Kết quả cho thấy, cùng ở mức nhiệt như nhau, nhưng mẫu tinh trùng đặt dưới chiếc laptop kết nối wi-fi bị tổn thương nhiều hơn so với khi đặt dưới chiếc laptop không kết nối wi-fi. Phát hiện này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi trước đây các nhà khoa học mới chỉ phát hiện nhiệt độ từ chiếc laptop có thể gây vô sinh.

Máy tính xách tay được giới trẻ sử dụng ngày càng nhiều, thậm chí còn là vật bất ly thân của họ”, bà Suzanne Kavic, MD, chủ nhiệm khoa nội tiết tố sinh sản tại ĐH Loyota, phó giáo sư nói. “Tuy nhiên nhiệt phát ra từ máy tính có thể tác động đến sự sinh ra và phát triển của tinh trùng, khiến chúng không di chuyển được xuống phía dưới theo đường ống dẫn tinh. Đó là lý do mà máy tính xách tay gây vô sinh nam”.

Những lời khuyên để tránh hiện tượng vô sinh nam do laptop gây ra: Đặt laptop trên bàn, đừng để trên đùi khi sử dụng, tránh nhiệt phát ra ảnh hưởng tới tinh trùng, làm giảm số lượng và khả năng di động của chúng.

Trong nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Sinh sản & Vô sinh của Mỹ, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu tinh trùng từ 29 nam giới trong độ tuổi từ 26 – 45. Sau đó đặt chúng dưới một chiếc laptop kết nối wi-fi và một chiếc không kết nối wi-fi.Sau 4 giờ liên tục tải và đăng thông tin trên internet, 25% tinh trùng đặt dưới chiếc laptop kết nối wi-fi ngừng di chuyển và 9% tinh trùng bị tổn thương ADN. Trong khi đó, chỉ có 14% tinh trùng ngừng di chuyển và 3% bị tổn thương ADN khi đặt dưới laptop không kết nối wi-fi. Chính vì thế nên việc nam giới hạn chế ngồi máy tính thường xuyên nhất là tình trạng để laptop lên người, hay đùi để làm việc, sức nóng của máy tính sẽ đe dọa trực tiếp tới chất lượng tinh trùng mà bạn nên biết.

Theo chuabenhyeusinhly.com